CÁCH GIẢI QUYẾT “ĐỌC MÃI KHÔNG HIỂU” KHI HỌC TIẾNG ANH

CÁCH GIẢI QUYẾT “ĐỌC MÃI KHÔNG HIỂU” KHI HỌC TIẾNG ANH

Nếu luyện đọc tiếng Anh đã lâu nhưng không cải thiện, bạn nên chọn lại tài liệu đọc, chia nhỏ văn bản và đọc vào khung giờ cố định hàng ngày.

Chọn tài liệu đọc phù hợp với khả năng

Nếu đọc tài liệu quá khó, bạn sẽ choáng ngợp và nhanh chán. Ngược lại, nếu chỉ luyện những bài quá dễ, kỹ năng đọc và vốn từ của bạn không phát triển, khiến thấy nhàm chán. Do đó, để bản thân tiến bộ, bạn nên chọn tài liệu phù hợp với khả năng. Vậy thế nào là tài liệu phù hợp?

Bạn có thể thử các bài kiểm tra kỹ năng qua website của Hội đồng Anh để biết tổng quát về trình độ của mình. Văn bản hoàn hảo cho việc luyện tập không được chứa nhiều hơn 10% từ mới.

Để tính toán điều này, hãy đếm số từ trên một trang hoặc đoạn văn, sau đó đếm số từ bạn không biết. Bất cứ văn bản nào nhiều hơn 10% từ mới có lẽ sẽ quá sức với việc luyện đọc của bạn. Ngoài ra, người mới bắt đầu nên tìm đến các cuộc hội thoại, bài đọc ngắn về các chủ đề đời thường hoặc sách dành cho trẻ em.

Sử dụng từ điển

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể tận dụng những thiết bị đọc điện tử, cho phép tra từ điển trực tiếp với những từ ngữ chưa hiểu nhanh chóng và tiện lợi. Những người mới học nên dùng từ điển dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó đọc lại bằng từ điển Anh-Anh. Nếu ở trình độ cao hơn, bạn có thể chỉ dùng từ điển Anh-Anh mà không nhất thiết có thêm bản dịch bởi chúng giúp bạn hiểu ngữ cảnh và cách dùng từ với nghĩa tiếng Anh.

Tuy nhiên, không phải bất cứ từ nào không hiểu nghĩa bạn cũng tra từ điển. Chỉ khi nào cảm thấy từ đó quan trọng đối với việc xác định nghĩa của câu và đoạn văn hoặc thấy một từ được lặp lại nhiều hơn ba lần trong một đoạn, bạn mới nên tra nghĩa. Với các từ còn lại, bạn có thể đoán nghĩa dựa vào các từ đã biết và câu văn đã hiểu.

Việc tra từ điển nên ở thời điểm bạn đã đọc xong một lượt, không nên vừa đọc vừa tra. Điều này sẽ khiến luồng suy nghĩ, sự tập trung của bạn bị ngắt quãng liên tục, gây mất thời gian và không hiệu quả.

Ghi lại từ mới theo chủ đề

Tra từ điển là không đủ và bạn có thể quên sau một thời gian không dùng. Bạn nên chia ra các nhóm chủ đề và ghi lại từ mới, sau đó thường xuyên xem lại để ghi nhớ chúng. Khi làm bài đọc, hãy chuẩn bị sẵn sàng quyển ghi chú bên cạnh. Nếu từ mới đó xuất hiện, bạn có thể nhanh chóng tra được từ mà không nhất thiết phải mở từ điển ra.

Chia bài đọc thành từng đoạn

Khi mới bắt đầu, người học thường có tâm lý muốn đọc thật nhiều. Tuy nhiên, đọc những văn bản dài và liên tục sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản.

Để khắc phục điều này, hãy chia văn bản thành các phần, đọc 1-3 đoạn trong một lần. Trong lúc đọc, bạn cũng nên thay đổi đa dạng tài liệu như bài báo, tiểu thuyết hoặc nghiên cứu khoa học. Khi cảm thấy kỹ năng đọc đã được cải thiện, bạn có thể bắt đầu với các văn bản dài hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào thời gian thay vì dung lượng. Sau khi đọc 25 phút, hãy nghỉ ngơi 5 phút rồi tiếp tục để não bộ được giải lao. Điều này giúp bạn tập trung tốt hơn và tránh quá tải khi đọc.

Tìm kiếm manh mối để xác định thông tin chính

Nếu không hiểu ý nghĩa chính của văn bản, bạn thực sự không hiểu nó. Vì vậy, hãy sử dụng các manh mối để hiểu ý chính của nó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số cách để tìm manh mối:

– Sử dụng bút đánh dấu để xác định thông tin hoặc ý tưởng quan trọng trong văn bản.

– Chú ý đến các thì của động từ để hiểu dòng thời gian của câu chuyện, thứ tự xảy ra của các sự việc.

– Nếu phần đọc có hình ảnh, hãy tận dụng để khai thác thông tin, hiểu thêm về đoạn văn.

Tóm tắt văn bản

Khi đã nắm được ý chính, hãy viết hoặc kể tóm tắt về những gì bạn đã đọc. Phần tóm tắt này không cần dài, có thể chỉ là vài câu trình bày ý chính từ những gì bạn đã đọc.

Hoạt động này cũng là cách để bạn sử dụng những từ mới vừa học được, đồng thời nhận ra những phần của văn bản mà bạn chưa hiểu rõ. Khi đó, hãy quay lại và đọc chúng một lần nữa. Bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ kỹ năng đọc của mình.

Đọc nhất quán

Bạn cần hiểu rằng, đọc một chút mỗi ngày sẽ tốt hơn đọc thật nhiều nhưng cả tháng mới học một lần. Để làm được điều này, hãy đọc sách bằng khung giờ cố định trong ngày để hình thành thói quen. Nhiều người học cho biết, họ tiếp thu tốt nhất trong buổi sáng, đọc một tiếng và giải lao 10 phút giữa giờ.

Nếu đã thực hiện những bước trên nhưng kỹ năng đọc chưa cải thiện, bạn nên thử thay đổi tài liệu. Đọc những thứ bản thân quan tâm và hứng thú sẽ giúp bạn hào hứng với việc học ngoại ngữ hơn.

(Theo FluentU)

Anh Ngữ Hợp Điểm tự hào về việc xây dựng và phát triển nền tảng tiếng Anh, định hướng tương lai ra với 5 châu, với gần 20 năm kinh nghiệm đào tạo các chương trình Anh ngữ: IELTS, TOEFL iBT, TOEFL Junior, SAT, SSAT, Academic Writing, Communication Strategies, Anh văn thuật ngữ (Toán-Lý-Hóa-Sinh bằng tiếng Anh), các lớp thiết kế theo nhu cầu riêng.

 Với cơ sở vật chất hiện đại, quy mô lớp học nhỏ, học tiếng Anh tại Hợp Điểm sẽ định hướng cho bạn lộ trình học tập rõ ràng và các dịch vụ giáo dục toàn diện nhất.

Share this post


messenger-link
hotline
zalo-link